Tòa Hình sự TAND tỉnh Quảng Nam giữ vững “Tập thể lao động xuất sắc”

Tòa Hình sự TAND tỉnh Quảng Nam giữ vững “Tập thể lao động xuất sắc”

Tập san Tập san 70 năm Ngày thành lập TAND

Ngày 06/11/1996, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khóa IX, kỳ họp thứ 10, phê chuẩn việc tách tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương: Tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 164/QĐ-QLTA ngày 18/12/1996  thành lập Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam. Cùng với hệ thống chính trị của tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam chính thức hoạt động tại Tỉnh lỵ Tam Kỳ vào ngày 01/01/1997 và Tòa Hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam được thành lập, đi vào hoạt động cùng thời điểm đó.

Tòa Hình sự TAND tỉnh Quảng Nam giữ vững “Tập thể lao động xuất sắc”
Một trong những phiên tòa xét xử lưu động do TAND tỉnh Quảng Nam xét xử

Tòa Hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam là một trong những Tòa chuyên trách trực thuộc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam được giao nhiệm vụ xét xử các vụ án hình sự theo trình tự sơ thẩm và phúc thẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Từ khi thành lập đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức của Tòa Hình sự mặt dù có sự thay đổi về nhân sự nhưng luôn đảm bảo biên chế gồm có 02 Thẩm phán, 05 Thư ký Tòa án. Hầu hết cán bộ, công chức luôn giữ vững quan điểm và từng bước tôi luyện về bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng; có 07 lượt cán bộ, công chức được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng; trình độ chuyên môn về nghiệp vụ được chú trọng và ngày càng được nâng cao (01 đồng chí đã tốt nghiệp và 01 đồng chí đang theo học Thạc sĩ luật, còn lại đều đã tốt nghiệp đại học và được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ). Cán bộ, công chức Tòa Hình sự luôn phát huy khối đoàn kết nội bộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác và trong cuộc sống để vượt qua những thách thức, khó khăn; nỗ lực phấn đấu góp phần cùng với các Tòa chuyên trách, phòng nghiệp vụ thuộc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Mười tám năm qua, Tòa Hình sự đã thụ lý, giải quyết 1.569 vụ án hình sự sơ thẩm và trên 4.500 vụ án hình sự phúc thẩm. Sau khi thực hiện tăng thẩm quyền cho Tòa án cấp huyện theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự thì số lượng vụ án thụ lý giải quyết theo trình tự phúc thẩm tăng hơn 2 đến 3 lần so với trước khi thực hiện tăng thẩm quyền xét xử. Quảng Nam là tỉnh lẻ có diện tích và dân số không lớn so với các tỉnh trong cả nước, nhưng nhìn chung các vụ án hình sự xảy ra ở vùng sâu, vùng xa hoặc các vụ án về lĩnh vực kinh tế, nhiều người tham gia … có tính chất rất phức tạp về đánh giá chứng cứ, đòi hỏi phải có sự cần mẫn, nổ lực phấn đấu của từng Thẩm phán, Thư ký bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của cấp ủy Đảng, Ban lãnh đạo và Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Chất lượng xét xử các loại án và hiệu quả công tác luôn được tập thể cán bộ, công chức quan tâm đầu tư, coi trọng đúng mức, với phương châm “tự tìm tòi học hỏi”, thế hệ sau học hỏi kinh nghiệm của những thế hệ Lãnh đạo, Thẩm phán đi trước để kết hợp với những tri thức mới và phát huy sự sáng tạo của thế hệ trẻ đầy năng động tiếp nối đi sau. Hơn 18 năm qua, kể từ ngày được thành lập đến nay, Tòa Hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã xét xử sơ và phúc thẩm các vụ án hình sự đạt kết quả rất đáng tự hào, chưa có vụ án nào làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, đã tuyên 05 vụ án hình sự đối với 07 bị cáo không có tội và được Tòa án cấp trên giữ nguyên bản án sơ thẩm và phúc thẩm; chất lượng xét xử phúc thẩm của Tòa Hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng ngày được nâng cao theo tinh thần của cải cách tư pháp nên việc hủy, sửa án sơ thẩm của Tòa án cấp huyện đều chính xác và đúng pháp luật.

Tòa Hình sự TAND tỉnh Quảng Nam giữ vững “Tập thể lao động xuất sắc”
Đồng chí Trần Thế Cẩm – Chánh tòa Tòa Hình sự trong Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ HTND TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam đợt II năm 2014

Cán bộ, công chức Tòa Hình sự luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia có hiệu quả các hoạt động văn thể mỹ ở các Hội thao Tòa án khu vực miền trung và toàn tỉnh, các giải công đoàn viên chức phát động và giao lưu thể thao do cơ quan đăng cai tổ chức; hoàn thành tốt các nghĩa vụ công dân nơi cư trú, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo và ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ do Mặt trận, đoàn thể kêu gọi.

Hơn 18 năm qua, Tòa Hình sự không có cán bộ, công chức sai phạm bị xử lý kỷ luật, luôn hoàn thành tốt  nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và hệ thống Tòa án nhân dân giao phó. Hàng năm giữ vững danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc” và 100% cán bộ, công chức được công nhận lao động tiên tiến, trong đó có 20 30 % cán bộ, công chức đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Tòa Hình sự 02 lần được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2005 được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng ba, năm 2012 được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhì; 03 lượt cán bộ, công chức được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân”; 04 lượt cán bộ, công chức được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 04 lượt cán bộ, công chức được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng nhì và hạng ba; 01 lượt cán bộ, công chức được vinh danh danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu”. Mặc dù, đã có nhiều nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả đáng khích lệ như đã trình bày ở trên, nhưng Tòa Hình sự vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như: Tỷ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan vẫn còn xảy ra, mặt dù dưới tỷ lệ qui định nhưng cần phải khắc phục ngay trong những năm đến.

Thực hiện công cuộc cải cách tư pháp theo tinh thần nội dung của Nghị quyết số 08/NQ-TW ngày 02/01/2002, Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, thi hành Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền tư pháp của Tòa án và triển khai thực hiện Luật Tổ chức Tòa án nhân dân được sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 01/6/2015, đòi hỏi mỗi Thẩm phán, Thư ký Tòa Hình sự tiếp tục ra sức phấn đấu, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế tồn tại, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ hơn nữa và không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức cách mạng trong sáng; xây dựng người cán bộ, công chức Tòa án “vừa hồng, vừa chuyên”, nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp và hội nhập Quốc tế ngày càng sâu rộng của nước ta, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” trong quá trình thực thi công vụ, gắn kết với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thiết thực và có hiệu quả.

Trên cơ sở tinh thần cầu thị, trung thực, thẳng thắn, tập thể cán bộ, công chức Tòa Hình sự đoàn kết, nhất trí trong nhận thức, phát huy tối đa kinh nghiệm của thế hệ cha anh, sáng tạo và năng động trong thực tiễn xét xử; mọi phán quyết chủ yếu dựa vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, kiên quyết xét xử các vụ án hình sự không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm; xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và được xã hội đồng tình ủng hộ, góp phần vào việc bảo vệ công lý, quyền con người và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Mặt khác, Tòa Hình sự cần phải phấn đấu hơn nữa để tham mưu tốt cho Lãnh đạo và Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về các vấn đề thực tiễn đang diễn ra mà pháp luật chưa điều chỉnh, nhằm góp phần vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật ở nước ta hiện nay; tiếp nối truyền thống của thế hệ Lãnh đạo đi trước, phấn đấu xây dựng Tòa Hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, mãi giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Trần Thế Cẩm
Chánh tòa Tòa Hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *