Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Nam: Lực lượng tiên phong, xung kích của đơn vị

Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Nam: Lực lượng tiên phong, xung kích của đơn vị

Tập san Tập san 70 năm Ngày thành lập TAND

Trong thư gửi Thanh niên và Nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, Bác viết “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”; trong thư gửi các bạn Thanh niên ngày 12/8/1947 Bác viết: “… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”. Trong “Di chúc”, Bác cũng dành những lời lẽ tâm huyết nói về thanh niên: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc điều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đào tạo cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, tuổi trẻ Thanh niên Việt Nam trong những năm qua đã thể hiện được rõ vai trò của mình trong công cuộc tái thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hưởng ứng tinh thần đó, đoàn viên, thanh niên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam trong 18 năm qua cũng không ngừng nỗ lực, từng bước tôi luyện, tiên phong, xung kích trong công việc và đạt được những thành tích quan trọng. Trong 18 năm qua, mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, có những khó khăn, thuận lợi đặc thù nhưng Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam luôn thể hiện được vai trò tiên phong của mình trong các hoạt động của cơ quan, luôn là đội xung kích trong các hoạt động phong trào, là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động văn thể mỹ. Nhờ vậy, Chi đoàn Tòa án tỉnh nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi đoàn vững mạnh xuất sắc và nhiều năm là Chi đoàn dẫn đầu khối thi đua trong công tác Đoàn.

Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Nam: Lực lượng tiên phong, xung kích của đơn vị
Đoàn viên Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Nam trong chuyến tình nguyện về xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành

Những thành tích mà Chi đoàn được Cơ quan, Chi bộ, Đoàn cấp trên ghi nhận trong những năm qua thể hiện trên hai mặt:

Thứ nhất: Chi đoàn luôn thực hiện đúng và có sáng tạo chương trình công tác Đoàn của Đoàn cấp trên; mặt dù có nhiều khó khăn nhưng những việc làm của Chi đoàn Tòa án tỉnh như: Chung tay vì mái ấm người nghèo, xây nhà tình nghĩa, vì môi trường xanh, sạch, đẹp; chung tay vì biển đảo quê hương; thanh niên với xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính … mang tính thiết thực và ý nghĩa cao, thể hiện được những nét đẹp, trong sáng của tuổi trẻ Tòa án.

Thứ hai: Trong các hoạt động tại cơ quan, Chi đoàn luôn là đội tiên phong, xung kích, luôn phát huy được sức trẻ, trí tuệ của tuổi trẻ, là bộ phận cùng với toàn thể cán bộ, công chức cơ quan Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao. Chi đoàn Tòa án tỉnh có một bề dày truyền thống từ các lớp đàn anh đi trước; những ngày gian khó, thiếu thốn nhưng các bật đàn anh đã làm được những điều đầy ý nghĩa thiết thực, thể hiện được hình ảnh, nét đẹp riêng của người Đoàn viên, Thanh niên là cán bộ Tòa án nhân dân. Và đó là nền móng vững chắc để liên tục những năm qua Chi đoàn luôn đạt được danh hiệu thi đua cao, phát huy được truyền thống tốt đẹp của những thế hệ đi trước, là niềm tin vững chắc của Lãnh đạo cơ quan, Chi bộ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Chi đoàn vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Ở từng thời điểm cụ thể hoạt động của Chi đoàn còn mang tính thụ động, chưa có nhiều sáng tạo; Ban chấp hành Chi đoàn có những lúc chưa phát huy được hết vai trò của mình; tinh thần phê bình, tự phê bình trong một bộ phận đoàn viên, đảng viên trẻ chưa thật sự tốt …

Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Nam: Lực lượng tiên phong, xung kích của đơn vị
Đồng chí Hứa Tấn Chỉnh – Bí thư Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Nam tặng quà cho Mẹ VNAH Văn Thị Hồng

Ban chấp hành và toàn thể đoàn viên đã từng bước nhìn nhận các tồn tại, hạn chế và rút ra được những bài học kinh nghiệm, đề ra những giải pháp để khắc phục. Trong đó, chú trọng việc tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, lãnh đạo đơn vị và Đoàn cấp trên; phối hợp với tổ chức Công đoàn cơ quan trong các hoạt động; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên; tích cực đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên. Hằng năm căn cứ chương trình công tác đoàn cấp trên, căn cứ kế hoạch công tác cơ quan, Chi đoàn có chương trình công tác Đoàn cụ thể cho từng tháng, từng quý. Tập trung trí tuệ tập thể, phát huy năng lực của từng cá nhân, tăng cường tinh thần đoàn kết, thực hiện công việc theo các đầu việc đã được phân công, từng cá nhân chịu trách nhiệm hoàn thành công việc mà mình đảm nhận trên tinh thần chất lượng và tiến độ cao nhất.

Hướng đến kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm 2015, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2015), tập thể Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam nguyện sẽ đem hết sức trẻ, trí tuệ trên tinh thần tiên phong, xung kích, đoàn kết nhất trí trong mọi hành động, quyết tâm phấn đấu thi đua góp phần cùng với cơ quan thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của hệ thống Tòa án nhân dân, không phụ lòng tin của Chi bộ, lãnh đạo và toàn thể người lao động Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *