Chi bộ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam

Chi bộ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam luôn xứng đáng là hạt nhân chính trị của đơn vị

Tập san Tập san 70 năm Ngày thành lập TAND

Trong những ngày đầu chia tách tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam cùng với hệ thống chính trị của tỉnh chính thức đi vào hoạt động tại tỉnh lỵ Tam Kỳ từ đầu năm 1997, với muôn vàn khó khăn gian khổ, từ cơ sở vật chất đến nhân tố con người còn thiếu thốn trăm bề. Thoạt đầu, với 16 cán bộ, công chức từ Đà Nẵng chuyển vào, các trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu công tác hầu như không có gì đáng kể, nhưng với tinh thần quyết tâm vượt khó vươn lên mạnh mẽ từ cán bộ lãnh đạo đến nhân viên đã đồng cam cọng khổ vừa ra sức xây dựng, vừa củng cố đội ngũ cán bộ, công chức, xây dựng trụ sở làm việc, mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu công tác từng bước được hoàn thiện và đáp ứng với tình hình yêu cầu nhiệm vụ mới.

Phó Chánh án Ngô Đình Bảy
Đồng chí Ngô Đình Bảy – Bí thư Chi bộ, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Đại hội Chi bộ TAND tỉnh Quảng Nam lần thứ VI

Chi bộ đã cùng với lãnh đạo cơ quan luôn chăm lo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong đội ngũ; phối hợp đồng bộ các biện pháp, xây dựng mối quan hệ công tác giữa chi bộ, cơ quan và các đoàn thể quần chúng trong đơn vị nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, tạo sự đoàn kết nhất trí cao và an tâm phấn khởi trong công tác được giao. Trong công tác xét xử các loại vụ án, tòa án hai cấp của tỉnh đã đầu tư nghiên cứu xét xử đạt và vượt các chỉ tiêu mà Tòa án nhân dân tối cao đã đề ra. Chất lượng xét xử được đảm bảo, đã xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, không để xảy ra việc xét xử oan sai phải bồi thường thiệt hại theo tinh thần Nghị quyết số 388/NQ- UBTVQH của Ủy ban thường vụ Quốc hội, nay là Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước. Các tranh tranh chấp về dân sự, kinh tế, lao đông, Hành chính…ngày càng tăng cả về số lượng lẫn tính phức tạp của nó , nhưng tòa án hai cấp đã nỗ lực phấn đấu đưa ra giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Các vụ án bị sửa, bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán đều nằm trong tỷ lệ cho phép.

Với sự nỗ lực vượt bậc đó, trong suốt 18 năm qua cơ quan Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam luôn đạt danh hiệu tập thể xuất sắc; Chi bộ đã được Đảng bộ Dân chính Đảng nay là Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh công nhận đạt danh hiệu cơ sở Đảng Trong sạch vững mạnh; Các đoàn thể quần chúng cũng đều được công nhận danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Cơ quan Tòa án tỉnh được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba vào năm 2010, nhiều tập thể nhỏ, cá nhân được tặng thưởng nhiều Huân chương các loại và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tự hào về những thành tích mà đơn vị đã đạt được trong thời gian qua, cán bộ đảng viên trong đơn vị phải làm gì để xứng đáng với sự hy sinh và cống hiến của các bậc đàn anh đi trước ?

Với lời nhắn nhủ của đồng chí Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2010-2015 : “ Thời gian sẽ qua đi, những gì đã đạt được cũng dần đi theo năm tháng nhưng với vai trò, vị trí của tổ chức đảng trong cơ quan Tòa án tỉnh Quảng Nam được thực tiễn khẳng định là hạt nhân chính trị, chắc chắn sẽ còn nhiều điều mà những người kế nhiệm sự nghiệp nghiên cứu vận dụng và phát triển trong thời gian đến để tiếp tục xây dựng cơ quan tòa án tỉnh nói riêng và tòa án hai cấp tỉnh Quảng Nam nói chung trong sạch vững mạnh nhằm đáp ứng được yêu cầu của chiến lược cải cách tư pháp trong thời gian đến.”

Vâng ! Lời nhắn nhủ của anh, người đồng chí như lời hiệu triệu luôn thôi thúc chúng ta, người kế nhiệm sự nghiệp phải suy nghĩ và hành động sao cho xứng đáng với các anh- thế hệ đi trước đã lãnh đạo và xây dựng đơn vị đi từ không đến có, từ chưa hoàn thiện đến hoàn thiện và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Chi bộ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam
Ban chấp hành Chi bộ TAND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020

Biến quyết tâm thành hành động cụ thể, Đại hội Chi bộ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã ra Nghị quyết, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên. Từ thực tiễn lãnh đạo, chi bộ đã rút ra bài học kinh nghiệm, đó là:

  • Việc xây dựng Nghị quyết, chương trình kế hoạch công tác, đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong hoạt động của Chi bộ phải xuất phát từ yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cơ sở đảng, đặc biệt chú trọng đến tình hình thực tiễn và dự lường được diễn biến của các yếu tố bên ngoài tác động .
  • Phải đảm bảo sự lãnh đạo cao nhất, nhưng đồng thời phải gắn kết chặt chẽ giữa Chi bộ, lãnh đạo đơn vị và các đoàn thể trong quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị.
  • Đề cao tính kỷ luật trong công tác của Chi bộ, nâng cao vai trò của từng chi ủy viên trong xây dựng Chi bộ; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Gắn công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên với việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và theo dõi kết quả khắc phục khuyết điểm tồn tại sau kiểm điểm phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI.

Từ đó trong chỉ đạo xử lý công việc, cấp ủy luôn tuân thủ và bám sát theo trách nhiệm và thẩm quyền mà quy chế làm việc đã xác định; quán triệt tinh thần, nội dung các Nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy, của Tòa án nhân dân tối cao và của Đảng ủy Khối các cơ quan; tuân thủ nguyên tắc của Đảng và quy định của nhà nước, đề cao trách nhiệm cá nhân trong xử lý công việc của Chi bộ, tôn trọng đúng mức nhiệm vụ quyền hạn của thủ trưởng cơ quan và phát huy vai trò làm chủ của các đoàn thể quần chúng. Cần nhận thức rõ, sự lãnh đạo của cấp ủy chủ yếu phải thông qua công tác quản lý điều hành của chính quyền chứ không phải là một chủ thể độc lập đứng bên ngoài hay đứng trên chính quyền và không được bao biện làm thay.

Ngoài ra cấp ủy còn phải phối hợp với thủ trưởng cơ quan làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, tạo nguồn cán bộ; lựa chọn và giới thiệu những cán bộ, đảng viên có đức, có tài, có uy tín, có tính đảng cao giữ vai trò trọng trách trong công tác Đảng, chính quyền và đoàn thể trong cơ quan, nhằm phát huy vai trò tiền phong gương mẫu, trách nhiệm cá nhân của từng đảng viên trước Chi bộ, cơ quan và đoàn thể.

Việc thực hiện quyền tư pháp theo Hiến pháp năm 2013 và những thay đổi quan trọng trong bộ máy Tòa án các cấp theo quy định của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 sẽ là những thách thức không nhỏ đối với hoạt động của tòa án. Điều đó đặt ra cho công tác lãnh đạo của Chi bộ rất nặng nề sao cho tương thích với yêu cầu nhiệm vụ mới trong tiến trình cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cấp ủy cùng với lãnh đạo cơ quan và các đoàn thể luôn chăm lo công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đơn vị; nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu trong mọi hoạt động, nhất là đối với người đứng đầu phải thực sự là tấm gương sáng có sức lan tỏa và thu hút để người khác học tập và noi theo; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ vững về chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, luôn gắn việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ chính trị với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và Nghị quyết Trung ương 4 về “ Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, góp phần đẩy lùi tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống trong đội ngũ nhằm xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, tạo niềm tin trong nhân dân.

Thực hiện chủ đề Học tập và làm theo Bác năm 2015: “ Trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”, Chi bộ cũng đã phát động cho mỗi cán bộ đảng viên đăng ký việc học tập và làm theo sát với vai trò, vị trí công tác của từng cá nhân, bộ phận công tác. Thông qua đó sẽ tổ chức sơ, tổng kết bình chọn cá nhân điển hình và nhân rộng trong cơ quan đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là lập thành tích chào mừng lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân.

Phát huy thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những khuyết điểm còn tồn tại với quyết tâm cao và khí thế mới của toàn thể cán bộ đảng viên trong đơn vị hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi Nghi quyết Đại hội Chi bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Chúng tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực và quyết tâm phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức đã trên dưới đoàn kết một lòng dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, “ cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”, luôn : “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân ”, xứng đáng là công bộc của nhân dân, trên tinh thần: “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”, nhất định từng cán bộ, đảng viên Chi bộ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để không phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ngô Đình Bảy
Bí thư Chi bộ, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *